Phước Điền Tự – Chùa Hang | Địa điểm tâm linh Phật giáo

Phước Điền Tự – Chùa Hang là địa điểm tâm linh được nhiều tín đồ Phật giáo biết đến. Nơi đây còn thu hút khách đến thăm nhờ vào lối kiến trúc cổ kính mang đậm văn hóa dân gian. Cùng AnGiangtoplist thông tin về ngôi chùa tâm linh nổi tiếng tại An Giang dành cho du khách.

Giải nghĩa tên Phước Điền Tự – Chùa Hang

Phước Điền Tự – Chùa Hang là tên đầy đủ của chùa, nhưng dân bản địa quen miệng chỉ gọi là Chùa Hang. Ý Nghĩa của cái tên ngụ ý nhiều nghĩa, chưa chắc ai cũng biết được.

Giai-nghia-ten-phuoc-dien-tu-chua-hang-angiangtoplist

  • Chùa Hang: Chỉ ngôi chùa được xây dựng trong khu vực hang núi hoang vu, bao quanh là đá.
  • Phước Điền Tự: Ý nghĩa về vùng đất phước lành luôn bình yên và an nhiên.

Giống như cái tên của chùa, du khách đến đây có thể trút bỏ mọi ưu phiền trong cuộc sống. Khung cảnh tịnh, mang vẻ đẹp tựa chốn cổ tích.

Giới thiệu về lịch sử thành lập Phước Điền Tự – Chùa Hang

Chùa Hang dịch tên chữ là Phước Điền Tự tọa lạc tại Núi Sam – TP. Châu Đốc. Ngôi chùa là địa điểm tâm linh được khách đến dâng hương và danh lam thắng cảnh có tiếng về cảnh đẹp. Hiện Chùa Hang đã được công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia Việt Nam do nhà nước bảo tồn.Địa điểm chùa Hang cách các cụm di tích như chùa Tây An, miếu Bà Chúa Xứ và lăng Thoại Ngọc Hầu khoảng 1km.

Gioi-thieu-ve-lich-su-thanh-lap-phuoc-dien-tu-chua-hang-angiangtoplist

Theo tư liệu, từ năm 1940 – 1950 chùa chỉ là một am tu nhỏ bằng tre lá do sư Diệu Thiên lập để tu hành. Sau thời gian dài tu tập tại am, bản thân sư đã thấy mình đủ căn duyên nên quyết ý xuất gia. Nơi thâm sơn cùng cốc tại núi Sam nay gọi Chùa Hang chính là nơi sư Diệu Thiên tịnh tu. Mãi đến năm 1899, sư bà viên tịch thọ 81 tuổi để lại cuốn “Sấm giảng Bà Thợ” khuyên người đời làm lành tránh dữ.

Để tiếp nối hương khói cho đức phật, ông Phán Thông ở Châu Đốc cùng dân nguyên góp xây dựng nên chùa. Từ đó ngôi chùa tiếp nhận thêm nhiều tăng ni đến tu tập.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: QL91, Thị Xã, Châu Đốc, An Giang, Việt Nam

Kiến trúc ấn tượng của Phước Điền Tự – Chùa Hang

Lối kiến trúc của Chùa Hang mang đậm vẻ cổ kính và văn hóa dân gian. Từ phong cách thiết kế đến cảnh đều đẹp miễn bàn, không hổ danh là danh lam thắng cảnh hàng đầu An Giang. Sự kết hợp hài của thiên nhiên và lối kiến trúc khiến không gian thêm phẩm mộng mị. Tất cả các mái của chùa đều được lợp bằng ngói đỏ, các trụ cột gỗ lớn màu đỏ được chạm khắc nổi bật. Mọi ngóc ngách của Chùa Hang đều mang vẻ đẹp của thời gian.

Kien-truc-an-tuong-cua-phuoc-dien-tu-chua-hang-angiangtoplist

Từ cổng chùa, du khách cần leo lên 300m bậc thang mới đến được nơi để dâng hương. Chùa có mặt chính 11m, mặt hông 10m, bền cuốn đá xanh cao ráo, tráng xi măng, lát gạch bông, tường gạch hồ vôi ô dước,… Dưới thềm chính là đối tượng sư tử bằng xi măng khá sống động, tạo cảm giác như thần giữ cửa.

Khuôn viên chùa Hang còn có các điện thờ Phật Di Lặc, Quan Thế âm Bồ Tát và 4 vị hộ pháp. Còn bên trong các khu nhà chùa là điện thờ Tam Bảo để khách đến dâng hương, cầu may, cầu chúc sức khỏe,… Đứng tại chính điện, nhìn từ gốc nào cũng thấy được sự phản chiếu của tượng Phật.

Phước Điền Tự – Chùa Hang có gì hút khách?

Không phải ngẫu nhiên mà Phước Điền Tự – Chùa Hang trở thành địa điểm hút khách mỗi khi ghé đến An Giang. Địa điểm tâm linh thu hút khách du lịch nhờ vào các yếu tố nổi bật như sau:

View tầm nhìn toàn cảnh TP. Châu Đốc

Chùa Hàng tọa lạc ở Núi Sam, đây được xem là nơi có cảnh view đẹp nhất tại Châu Đốc. Chốn linh thiêng tuyệt sắc có gì đó huyền bí luôn khiến nhiều người tò mò. Du khách cũng có thể vào trực tiếp các hang động ma mị là nơi ở của Thanh Xà – Bạch Xà để tham quan.

Phuoc-dien-tu-chua-hang-co-gi-hut-khach-angiangtoplist

Phong cảnh non nước hữu tình cùng công trình được đầu tư chỉnh là ưu điểm lớn nhất của Chùa Hang. Khách du lịch đến đây không đơn giản là dâng hương mà còn ngắm cảnh và tham quan kiến trúc.

Nơi thờ phụng Phật pháp dành cho tín đồ tôn giáo

Chùa Hang được xây dựng với mục đích thờ phụng phật giáo từ sư Diệu Thiên. Với khu vực chính điện thờ Phật tổ như lai, xung quanh là các vị hộ pháp và Bồ Tát. Chốn linh thiên mang đậm hơi hướng phật giáo để dâng hương thành kính.

Lưu ý khi đến tham quan tại Phước Điền Tự – Chùa Hang

Địa điểm Chùa Hang tiếp nhận mọi du khách từ nhiều nơi đổ về tham quan và dâng hương. Đây là chốn tâm linh nên cần chú trọng thêm nhiều để không bị quở trách.

Luu-y-khi-den-tham-quan-tai-phuoc-dien-tu-chua-hang-angiangtoplist

  • Trang phục kín đáo, sạch sẽ
  • Không nói to hay đùa giỡn
  • Thắp nhang đúng bát hương, không cắm lung tung quanh chùa
  • Đi chùa vào những dịp lễ lớn phải cẩn thận tư trang
  • Kiến trúc ấn tượng của Phước Điền Tự – Chùa Hang

Bài viết của AnGiangtoplist đã cập nhật thông tin về Phước Điền Tự – Chùa Hang. Một trong những địa điểm tâm linh dành cho tín đồ Phật giáo đến tham quan và dâng hương. Chùa Hang cũng được xem là một trong những biểu tượng có tiếng tại An Giang nhất định phải ghé.

Xem thêm:
Hồ Ô Thum An Giang
Khu Du Lịch Đồi Tức Dụp
Phước Lâm Tự – Chùa Lầu An Giang

Rate this post

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *