Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang | Địa điểm tâm linh nổi tiếng

Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang là địa điểm tâm linh thu hút  sự quan tâm của nhiều người. Đây là biểu tượng kiêu hãnh về di sản tâm linh của An Giang. Mỗi năm địa điểm đều hút hàng triệu du khách đến tham quan và chiêm ngưỡng cảnh đẹp. Cùng AnGiangtoplist thông tin về di tích lịch sử biểu tượng của xứ sở An Giang qua bài viết.

Sự kiện ra đời Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

Nhắc đến địa điểm tâm linh có tiếng tại An Giang thu hút được đông đảo du khách thập phương ghé đến nhất định là Miếu Bà Chúa Xứ. Đền thờ cúng bà Chúa Xứ ngụ tại vùng núi Sam hùng vĩ, có từ lâu đời. Không ai biết miếu đã được xây dựng chính xác vào thời điểm nào, gắn liền với nhiều thế hệ người dân bản địa tại An Giang.

su-kien-ra-doi-mieu-ba-chua-xu-nui-sam-angiangtoplist

Tương truyền tượng bà được phát hiện tại đỉnh núi Sam nặng trĩu chỉ có đến khi 9 thiếu nữ khiêng đón mới đưa được xuống núi. Đây là một sự kiện huyền bí được dân bản địa thờ phụng xây dựng miến tôn vinh.

Có rất nhiều ý kiến cho rằng Thoại Ngọc Hầu hoặc vợ là Châu Thị Tế ban lệnh việc xây dựng miếu, nhưng những ý kiến này vẫn chưa được xác thực, chỉ biết miếu ra đời khi vị quan này đến trấn nhậm chức năm 1824.

Miếu Bà Chúa Xứ thờ ai?

Miếu Bà Chúa Xứ thờ pho tượng đá sa thạch có niên đại từ thời xa xưa. Từng có một nhà khảo cổ người Pháp ông Louis Malleret cho biết đây là biểu tượng di sản của văn hóa Óc Eo có giá trị nghệ thuật tối cao. Khác với nhận định của dân địa phương, nhà khảo cổ cho rằng đây là tượng Phật Nam của người Khơ me xưa bị lãng quên.

mieu-ba-chua-xu-tho-ai-angiangtoplist

Đến hiện tại Miếu Bà Chúa Xứ thờ ai cũng còn gây ra nhiều tranh cãi. Nhưng biểu tượng di sản văn hóa đã tồn tại ăn sâu rất khó thay đổi nhận thức của dân bản địa. Tín ngưỡng và thờ cúng là cái gì đó thiêng liêng nên Miếu Bà Chúa Xứ vẫn tồn tại đến nay. Miếu được xây dựng để thờ bức tượng được mệnh danh là Bà Chúa Xứ. Ngoài ra khu vực xung quanh còn có bàn thờ lớn cho cô, cậu đại diện cho tín nam và nữ.

Những giai thoại gắn liền với Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam

Địa điểm tâm linh Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam gắn liền với nhiều giai thoại nổi tiếng. Đặc biệt là trong cuộc chiến trang của quân Xiên qua quấy nhiễu và cướp bóc dân lành. Quân Xiêm từng bị bà trừng phạt khi đang có hành động xấu xa. Đỉnh điểm là khi chúng muốn khiêng tượng Bà xuống núi để mang nước về, nhưng sức nặng của tượng khiến chúng tức giận. Một trong những quân Xiêm đã dập tượng làm gãy một cách tay ngay tức khắc lãnh liền hậu quả.

nhung-giai-thoai-gan-lien-voi-mieu-ba-chua-xu-nui-sam-angiangtoplist

Khoảng 200 năm trước, Bà hiện về xưng là Bà Chúa Xứ bảo dân làng khiêng xuống núi lập miếu thờ phụng. Dân làng đã cử ra những thanh niên cường tráng trong làng nhưng cũng không thể khiêng được. Đến khi có 1 bà đồng mách phải nhất định là 9 cô gái đồng trinh mới được. Từ đó bà đã phù hộ công việc mùa màng tốt tươi, mưa gió thuần hòa.

Địa điểm thờ cúng do Bà quyết định, khi tượng nặng gánh không ai nhấc được cũng chính là nơi Bà chọn. Người dân đã lập miếu thờ và hương khói cho bà tại đây. Dần dần miếu Bà trở thành biểu tượng văn hóa không thể tách rời với người dân An Giang.

Lối kiến trúc của Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang

Ban đầu ngồi miếu được tạo nên từ gỗ có thiết kế đơn giản. Nhưng về sau để trả ơn vị thần Bà, người dân đã nguyên góp xây dựng khang trang hơn. Miếu mang đậm giá trị văn hóa và nghệ thuật đặc biệt, biểu tượng tâm linh nổi tiếng tại An Giang. Ở trên cùng là lầu chánh điện có các pho tượng thần được vẽ nét mặt mạnh mẽ và uy nghi. Mỗi chi tiết trên khung cửa được trang trí tinh tế, khắc trổ tỉ mĩỉ và toát lên vẻ lộng lẫy.

loi-kien-truc-cua-mieu-ba-chua-xu-nui-sam-an-giang-angiangtoplist

Nhìn tổng thể kiến trúc của miếu Bà Chúa Xứ sẽ có hình chữ “Quốc” từ trên cao. Tựa như các khối tháo ngọc bọc như hoa sẽ nở rộ. Chánh điện của miếu bao gồm 2 tầng dành cho khu vực như:

  • Tầng 1: Dành để thờ phụng có tượng Bà được đặt ở trên bệ cao. Phía bên phải tượng có bàn thờ Cô với yoni.
  • Tầng 2: Gần với 2 tượng chim phượng là bàn thờ Hội Đồng. Hai bên tả hữu bàn thờ Hội đồng là bàn thờ Tiền hiền khai khẩn ở bên trái và bàn thờ Hậu hiền khai cơ ở bên phải.

Những lễ hội lớn tại Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang

Hàng năm Miếu Bà Chúa Xứ thường tổ chức rất nhiều sự kiện tâm linh thu hút du khách gần xa, nổi tiếng nhất là lễ vía Bà được tổ chức từ đêm 23/4 đến 27/4, có hơn 2 triệu lượt khách đến hành hương. Đa số khách đến dâng hương đều để cầu lộc, cầu tài mong được bà Chúa phù hộ.

nhung-le-hoi-lon-tai-mieu-ba-chua-xu-nui-sam-an-giang-angiangtoplist

Trong khuôn khổ của buổi lễ có rất nhiều hoạt động kéo dài nhiều ngày như:

  • Lễ tắm bà
  • Lễ thỉnh sắc Thoại Ngọc Hầu về miếu
  • Lễ Túc Yết
  • Lễ xây chầu
  • Lễ chánh tế

Mỗi nghi thức lễ được tổ chức đều mang đậm bản sắc người dân Đông Nam Bộ. Mọi nghi thức luôn chỉnh chu thể hiện sự tôn kính đối với vị thần bà này.

Thông tin liên hệ
Địa chỉ: 132 Châu Thị Tế, P. Núi Sam, Châu Đốc, An Giang
Số điện thoại: 02963861609

Bài viết của AnGiangtoplist cập nhật thông tin về Miếu Bà Chúa Xứ Núi Sam An Giang. Địa điểm tâm linh hút khách du lịch ghé đến cũng là niềm tự hào của người dân An Giang. Mỗi năm miếu đều tổ chức rất nhiều lễ hội mang đậm bản chất dân tộc người dân Nam Bộ. Nếu đã đến An Giang nhất định phải ghé qua thăm núi Bà Chúa Xứ ngay.

Xem thêm:
Top 15 ngôi chùa An Giang

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *