Lễ rước Ông Châu Xương – Sự kiện văn hóa đặc sắc tại An Giang

Lễ rước Ông Châu Xương tại An Giang không còn xa lạ gì với dân bản địa nơi đây. Sự kiện văn hóa tổ chức luôn được quan tâm và thu hút đông đảo du khách đến chiêm ngưỡng hàng năm. Đây cũng là nét văn hóa lâu đời đã được lưu giữ đến hiện tại, thể hiện tâm linh và tín ngưỡng lòng tin của người dân. Cùng AnGiangtoplist thông tin về sự kiện lễ rước ông nổi tiếng tại An Giang qua bài viết sau.

Truyền thuyết về Ông Châu Xương

Nhắc đến sự kiện lớn tại An Giang không thể bỏ qua lễ rước Ông Châu Xương hàng nằm được tổ chức hoành tráng. Biết đến lễ hội nhưng chưa chắc đã biết về sự tích của vị thần ông này. Ông Châu Xương xuất hiện trong tác phẩm Tam Quốc Diễn Nghĩa của nhà văn La Quán Trung. Với ngoại hình oai hùng và uy dũng có nước da đen cùng bộ râu dài.

Truyen-thuyet-ve-ong-chau-xuong-angiangtoplist

Ông là một trong những cận tướng trung thành của Quan Công tiêu biểu cho tính cảnh khẳng khoái, tinh thần trượng nghĩa. Sau khi tử trần vị tướng đã để lại nhiều hiền thánh giúp đỡ cho dân lành. Vì tưởng nhớ công ơn của ông nên người dân đã lập đền cúng và thực hiện nghi lễ rước hàng năm. Người dân bản địa còn gọi tên sự kiện này là lễ rước Nghinh Ông. Lễ hội sẽ cố định tổ chức vào rằm tháng giêng hàng năm đúng 12h trưa.

Lễ rước Ông Châu Xương có các hoạt động nào?

Hoạt động của lễ rước ông được chia thành 2 phần khác nhau diễn ra trước và sau. Đây là tập tục hàng năm được đầu tư kinh phí tổ chức đúng theo nghi thức. Phần lễ và phần hội đều có các hoạt động khác nhau do ban tổ chức văn hóa đi đầu.

Le-ruoc-ong-chau-xuong-co-cac-hoat-dong-nao-angiangtoplist

Ông Châu Xương được rước lên kiệu và đi quanh núi Sam. Người dân địa phương và khách du lịch sẽ vây kín xung quanh kiệu mong được ban phước. Lễ rước đơn giản không quá cầu kỳ chỉ đơn giản là đưa vị thần du ngoạn núi non.

Lưu ý cho du khách khi đến xem lễ rước ông Châu Xương

Lễ rước ông là sự kiện văn hóa lớn nhất năm thu hút hàng ngàn lượng khách du lịch ghé đến chiêm ngưỡng. Dòng người đổ về khu vực núi Sam khá đông kèm theo một số rủi ro cần lưu ý để có chuyến đi hài lòng.

Luu-y-cho-du-khach-khi-den-xem-le-ruoc-ong-chau-xuong-angiangtoplist

  • Thời gian lễ hội diễn ra cả dân bản địa và du khách đều đổ ra đường lớn nên rất kẹt xe. Nếu không muốn gặp tình trạng này nên chiêm ngưỡng lễ hội trên cao qua các hàng quán có view mặt đất.
  • Tuyệt đối không sử dụng các đồ tư trang đắt tiền rất dễ bị móc túi hoặc rớt mất.
  • Lễ hội mang tính chất tâm linh nên ăn mặc lịch sự.

Tại sao lễ rước ông Châu Xương lại nổi tiếng đến vậy?

Lễ rước Ông Châu Xương là hoạt động văn hóa có tiếng được tổ chức hàng năm quen thuộc của người dân An Giang. Không khí lễ hội hàng năm luôn đem đến những hoạt động hấp dẫn đậm chất văn hóa.

Hoạt động ban bước mang điềm may mắn

Với các hoạt động lễ rước được thực hiện chỉnh chu thể hiện sự tôn kính đối với ông Châu Xương. Lễ rước được tổ chức đi đúng 12h tại Miếu An Nhan sau đó đi vòng quanh chân nút Sam để thực hiện hoạt động ban phước. Trên kiệu sẽ có 3 người hóa trang thành hình tượng ông Châu Xương, Quan Công và Quan Binh để xoa đầu các em nhỏ.

Tai-sao-le-ruoc-ong-chau-xuong-lai-noi-tieng-den-vay-angiangtoplist

Các phụ huynh ở khắp mọi nơi đều đưa con em đến mùa lễ hội không chỉ để tham quan mà còn chờ thủ tục ban phước. Theo quan niệm xưa những trẻ được ban phước sẽ có sức khỏe tốt, trí tuệ và bình an. Từ dân bản địa đến khách du lịch đều muốn con em mình được ban phước.

Đầu tư kinh phí khủng cho mọi hoạt động

Mỗi năm lễ hội rước Ông được tổ chức đều đầu tư khủng cho mọi hoạt động. Từ các kiệu xa hoa đến hóa trang theo hình tượng như thật. Sự xa hoa hoành tráng của lễ rước cũng chính là yếu tố thu hút khách du lịch. Đến đây vào đúng dịp lễ hội sẽ được chiêm ngưỡng sự kiện văn hóa có một không hai tại vùng đất tâm linh này.

Nét văn hóa truyền thống lâu đời tồn tại đến nay

Lễ rước ông Châu Xương không biết có từ bao giờ từ quy mô nhỏ trở nên hoành tráng. Sự kiện được tổ thức thể hiện rõ nét văn hóa truyền thống được duy trì đến hiện tại. Người dân trong thời điểm này đồng lòng đồng sức đóng góp tổ chức sự kiện văn hóa. Lễ hội cũng là sự kiện thể hiện lòng biết ơn của người dân với vị cận tướng này.

Tai-sao-le-ruoc-ong-chau-xuong-lai-noi-tieng-den-vay-1-angiangtoplist

Hoạt động lễ hội sẽ được duy trì lâu dài và kế thừa cho con cháu. Nét văn hóa du lịch đặc trưng cũng là dịp giúp An Giang thu hút đông đảo khách ghé đến.

Bài viết của AnGiangtoplist đã thông tin về lễ rước Ông Châu Xương tại An Giang. Sự kiện văn hóa lâu đời tổ chức mỗi năm một lần. Đây cũng là dịp lễ hội thu hút đông đảo khách du lịch ghé đến thăm An Giang.

Xem thêm:
Top 5 Di sản văn hóa phi vật thể An Giang
Top 10 điểm check-in ở An Giang
Top 5 nơi bán nước mắm An Giang

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *