An Giang có bao nhiêu cửa khẩu? Tìm hiểu về khu vực giáp biên

Biên giới giáp ranh là nơi tụ tập nhiều nguồn hàng hóa và phương tiện đổ về di chuyển đến các nước lân cận. Một tỉnh hoặc thành phố giáp biên cũng có nhiều ưu điểm và nhược điểm riêng, là con dao hai mặt về kinh tế và an ninh. Nổi tiếng tại Việt Nam chính là tỉnh An Giang có đến 2 cửa khẩu hoạt động. Cùng AnGiangtoplist giải đáp câu hỏi An Giang có bao nhiêu cửa khẩu?

Cửa khẩu đem lại ưu điểm và thuận lợi gì cho An Giang?

Cửa khẩu là nơi người, phương tiện và hàng hóa trong nước được xuất cảnh ra nước ngoài. Tại Việt Nam có 3 loại cửa khẩu là đường bộ, đường biển và đường hàng không. Tất cả người, phương tiện, hàng hóa đi qua nơi này phải chịu sự kiểm soát nghiêm ngặt. Những thành phố có giáp biên đều sở hữu nhiều ưu điểm khác nhau, đặc biệt là lĩnh vực thương mại và hàng hóa.

Cua-khau-dem-lai-uu-diem-va-thuan-loi-gi-cho-an-giang-angiangtoplist

Cửa khẩu đóng góp vai trò giữ vai trò gì quan trọng cho An Giang?

  • Tạo điều kiện phát huy tiềm năng, ưu thế các địa phương biến giới.
  • Góp phần mở rộng giao lưu, buôn bán
  • Xây dựng các hệ thống phân phối, cung cấp trên các lĩnh vực
  • Góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống của người dân địa phương và các khu vực lân cận.
  • Cải thiện cơ sở hạ tầng, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội – địa phương.
  • Hỗ trợ hoạt động trao đổi hàng hóa
  • Giao lưu văn hóa với nước bạn

Tại các khu vực cửa khẩu khá đông đúc, tập trung nhiều nguồn hỗ trợ hoạt động mua bán sỉ và lẻ phát triển. Những tỉnh thành sở hữu cửa khẩu như An Giang phát triển kinh tế nhờ vào hoạt động giao lưu, buôn bán đặc trưng.

Những hạn chế tại khu vực cửa khẩu An Giang

Ngoài đem lại ưu điểm phát triển tốt thì khu vực giáp biên này cũng tồn tại nhiều vấn đề nhức nhối về an ninh. Đó là những mặt trái bên cạnh ưu điểm về kinh tế đang diễn ra song song khó khắc phục.

Nạn buôn người tại cửa khẩu An Giang

Nạn buôn người tại cửa khẩu An Giang không còn xa lạ khi có hàng loạt nạn nhân đã bị bán sang Campuchia làm việc khổ sai. Những nạn nhân một phần là bị lừa, một phần là nghe theo lời dụ ngọt việc nhẹ lương cao. Mỗi năm đều có vụ mất tích đều liên quan đến nạn buôn người này.

Nhung-han-che-tai-khu-vuc-cua-khau-an-giang-angiangtoplist

Cửa khẩu mở nhằm mục đích phát triển kinh tế nhưng các đối tượng lợi dụng đưa người sang Campuchia. Cửa khẩu tại An Giang khá rộng không thể đảm bảo hoàn toàn vấn đề buôn người nên tình trạng này vẫn tồn tại.

Vấn nạn về an ninh

Các khu vực cửa khẩu biên giới là nơi tồn tại nhiều vấn nạn về an ninh nhất. Những băng nhóm tội phạm hoạt động khá mạnh ở khu vực này, lợi dụng địa hình và sự kiểm soát lỗ hổng trong an ninh. Đặc biệt là các tội về buôn bán và vận chuyển chất cấm, mặt hàng bị cấm vẫn xuất hiện nhiều.

Nhà nước đã bố trí đội ngũ cán bộ với số lượng lớn làm việc tại khu vực giáp biên, nhưng vấn nạn vẫn xảy ra. Lực lượng an ninh nhà nước chỉ làm giảm chứ không thể triệt để toàn bộ các đối tượng tội phạm này.

Hiện An Giang có bao nhiêu cửa khẩu?

Hiện An Giang đang có đến 2 cửa khẩu hoạt động, mở cửa giao thoa buôn bán với nước bạn là Campuchia. Cập nhật thông tin về 2 khu vực cửa khẩu tại tỉnh An Giang như sau:

Cửa khẩu Tịnh Biên

Cửa khẩu Tịnh Biên là cửa khẩu quốc tế đường bộ thuộc phường Tịnh Biên, thị xã Tinh Biên, tỉnh An Giang. Đây là khu vực giáp ranh trực tiếp với huyện Kiri Vong tỉnh Takéo, Campuchia.

Hien-an-giang-co-bao-nhieu-cua-khau-angiangtoplist

Các nguồn hàng vận chuyển bằng xe vận tải lớn đều phải đi qua cửa khẩu Tịnh Biên. Khu vực có các hệ thống cửa thông quan, đảm bảo nguồn hàng hợp pháp xuất và nhập khẩu.

Cửa khẩu Vĩnh Xương

Cửa khẩu Vĩnh Xương là cửa khẩu quốc tế đường thủy tại xã Vĩnh Xương, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang. Khu vực giáp biên với xã K’am Samnar, huyện Leuk Daek, tỉnh Kandal, Campuchia. Cửa thông quan nằm ngay bờ phải sông Tiền được điều phối thông thủy sang vùng Campuchia. Mọi nguồn hàng di chuyển bằng đường thủy đều đi cửa khẩu Vĩnh Xương.

Hien-an-giang-co-bao-nhieu-cua-khau-1-angiangtoplist

Bài viết của AnGiangtoplist đã giải đáp câu hỏi An Giang có bao nhiêu cửa khẩu. Khu vực giao thoa, buôn bán tồn tại nhiều ưu và hạn chế khác nhau. Nhắc đến An Giang nhất định không thể bỏ qua khu vực giáp biên này.

Xem thêm:
Chợ Nổi Long Xuyên
Chợ Châu Đốc An Giang

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết liên quan

Để lại ý kiến của bạn:

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *